Saturday, 20/08/2022 - 12:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - Di Linh - Lâm Đồng

Viết bài về gương điển hình tiên tiến năm học 2021-2022

Căn cứ Kế hoạch số 884/KH-SGDĐT ngày 28/4/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Tổ chức Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh xuất sắc tỉnh Lâm Đồng năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thành phố; các đơn vị và các trường trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

            Tổ chức tuyên truyền gương điển hình tiên tiến trong đội ngũ CBQL, giáo viên, người lao động, sinh viên và học sinh nhằm nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong đơn vị, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

          Các đơn vị có gương điển hình tiên tiến được tuyên dương - khen thưởng trong năm học 2021-2022 tổ chức viết bài giới thiệu gương điển hình tiên tiến, bài viết gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo qua email phongtccb. solamdong@moet.edu.vn trước ngày 17/5/2022 để tổng hợp, truyền thông trên Website của Sở./.

Bài dự thi viết về tấm gương tiêu biểu.doc

Viết về tấm gương tiêu biểu.docx

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ω Ω Ω Ω Ω

 

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU

NĂM 2021

 

Lâm Đồng  là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đây là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế. Địa hình tương đối phức tạp, chủ yếu là bình sơn nguyên, núi cao đồng thời cũng có những thung lũng nhỏ bằng phẳng đã tạo nên những yếu tố tự nhiên khác nhau về khí hậu. Nếu có đi về Lâm Đồng xin bạn hãy ghé đến huyện Di Linh thăm ngôi trường Tiểu học Võ Thị Sáu của chúng tôi. Ngôi trường nằm ở trên đồi cao, rộng rãi và thoáng mát.

Trải qua gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường thân yêu của chúng tôi đã từng bước khẳng định vị thế của mình trước Đảng và nhân dân. Xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy của ngành và của địa phương. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương của các thầy cô biết bao thế hệ học trò đã được khôn lớn và trưởng thành, để rồi chắp cánh ước mơ bay đi khắp mọi miền đất nước.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do ngành học phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong dạy học. Và hôm nay trong khuôn khổ của bài viết tôi xin chia sẻ cho các bạn về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo Ngô Hồng Nga – giáo viên dạy bộ môn Giáo dục Thể chất – Trường Tiểu học Võ Thị Sáu – huyện Di Linh – tỉnh Lâm Đồng.

Cô giáo Ngô Hồng Nga vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Di Linh, trong một gia đình truyền thống hiếu học. Cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Rồi cũng đến cái ngày ước mơ xanh của cô cũng thành hiện thực. Năm 2005 khi cô Tốt nghiệp CĐSP giáo dục Thể chất, cô được phân công về giảng dạy tại một trường Tiểu học thuộc diện khó khăn trong huyện. Sau đó đến năm 2009, cô được chuyển công tác về giảng dạy tại trường TH Võ Thị Sáu cho đến bây giờ.

Từ những ngày mới ra trường còn non trẻ, mọi công việc còn đang bỡ ngỡ. Nhưng với tấm lòng yêu nghề nên cô đã chịu khó học hỏi các anh chị em trong nhà trường về cả chuyên môn lẫn các kinh nghiệm cuộc sống để dần dần cô đã trưởng thành một cách vững chắc. Đến bây giờ cô một giáo viên nhưng cũng là một đảng viên – Đảng cộng sản Việt Nam. Trong công việc, cho dù ở vị trí nào, cô Nga luôn là một giáo viên năng động, nhiệt huyết đi đầu với công việc. Trong các phong trào thi đua hay các hoạt động ngoại khóa của nhà trường, không quản thời gian mưa nắng, không kể sớm tối, cô đều nhiệt tình, tận tâm hết lòng với công việc. Trong các hoạt động ngoại khóa, với những trò chơi cô tổ chức, với những hoạt động cô tham gia làm cho các em học sinh vui vẻ, hào hứng hẳn lên. Trong các tiết dạy của cô, bao giờ cô cũng tạo cho học sinh sự phấn khởi hào hứng của bài học. Chính vì vậy, các em học sinh luôn coi cô là người bạn của mình.

Trong quan hệ đồng nghiệp ở nhà trường, cô luôn vui vẻ, hòa đồng, thân thiện. Sẵn sàng giúp đỡ bất kì đồng nghiệp nào khi họ cần đến cô. Có lẽ với tính cách ôn hòa nhưng vui vẻ của cô đã làm cho các anh chị em đồng nghiệp trong nhà trường rất gần gũi và quý mến cô.

Cho dù ở vị trí nào sự nhiệt tình, chăm chỉ và tinh thần học hỏi của cô cùng với  sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường nên đã đạt được rất nhiều thành tích trong những năm học gần  đây nói chung và năm học 2020 – 2021 nói riêng. Cụ thể :

Trong công tác Đảng:

3 năm liên tiếp (từ năm 2018 đến năm 2020 ), được chi bộ nhận xét, đánh giá và xếp loại  Đảng viên “ Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

            Năm 2021, cô được chi bộ nhận xét, đánh giá và xếp loại  Đảng viên “ Hoàn

thành xuất sắc nhiệm vụ” được Đảng ủy Thị trấn Di Linh tặng giấy khen.

Trong công tác chuyên môn:

Cô luôn luôn học hỏi ở đồng nghiệp qua những tiết dạy thao giảng, hội giảng để tìm những phương pháp truyền đạt dễ tiếp thu, giúp học sinh hiểu bài, say mê môn học, Cô luôn tự hỏi sau giờ dạy của mình có bao nhiêu học sinh tiếp thu được kiến thức mới. Gần 20 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của nhà trường  và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, tham gia các phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới trong đánh giá học sinh.

5 năm liên tiếp (từ năm 2017 đến năm 2021) được hội đồng thi đua nhà trường đánh giá, xếp loại viên chức cuối năm đều là “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”

- Năm 2021, cô tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm và được công nhận có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng giấy khen ( kèm theo quyết định số 2420/QĐ-UBND tỉnh, ngày 28 tháng 09 năm 2021).

- Năm học 2020 - 2021, cô đạt rất nhiều thành tích trong công việc :

Giải nhì Giáo viên giỏi cấp trường

Giải Khuyến khích “ Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện” và được Trưởng phòng giáo dục và đào tạo tặng Giấy khen.

Giải Nhì “ Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh” và được Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen.

- Năm học 2018-2019 đạt giải Ba “ Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện” và được Trưởng phòng giáo dục và đào tạo tặng Giấy khen.

Trong lĩnh vực Bồi dưỡng học sinh năng khiếu:

            Là một giáo viên dạy Giáo dục Thể chất, nhiều năm liền cô đã hướng dẫn học sinh tập luyện các môn HKPĐ đạt giải như Cờ vua, điền kinh.

- Năm học 2019-2020 có 1 em học sinh lớp 5 được chọn đi thi đấu khu vực tại Đak Lắk.

- Năm học này ( 2021- 2022), cô bồi dưỡng học sinh năng khiếu và có 4 em sinh  đạt giải cờ vua cấp huyện ( 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba), 1 học sinh đạt giải nhì môn điền kinh; 1 học sinh đạt huy chương Bạc Cờ vua nội dung đồng đội nam lứa tuổi 10 -11. 

Trong công tác đoàn th:

Hàng năm, tham gia phối kết hợp với Đội TNTP Hồ Chí Minh, các đoàn thể bộ phận trong nhà trường kêu gọi CB, GV, NV, HS ủng hộ “Xuân yêu thương” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường .

Nhiều năm liền là Bí thư chi đoàn trường.  Năm 2019 đạt giải Nhì cuộc thi “ Bí thư chi đoàn giỏi huyện Di Linh năm 2019” và được Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương “ Vì thế hệ trẻ” năm 2019.

         Năm học 2018-2019 cô đã kêu gọi mạnh thường quân  là CB, GV, NV, PH, HS ủng hộ 1 học sinh nghèo mổ chân với tổng số tiền 6 triệu đồng, và nhiều đợt ủng hộ học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm học tại trường.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Nga còn luôn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như : Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực ...

            Không chỉ công tác trong khuôn khổ ở nhà trường. Trong công tác xã hội, cô Nga còn tham gia rất nhiệt tình các hoạt động  từ thiện, cô đã chung tay góp sức nhỏ bé của mình cùng với các mạnh thường quân của Thị trấn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng .

 

Khi TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19, cô đã tham gia cùng Hội chữ thập đỏ Thị trấn Di Linh vận chuyển hỗ trợ rau, củ, quả nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân Hồ Chí Minh.

Mặc dù với vật chất là nhỏ bé, nhưng đó là tấm lòng cao cả và nghĩa cử cao đẹp của cô và các mạnh thường quân dành cho những người gặp khó khăn.

           Với những hoạt động khác thể hiện tinh thần “ Lá lành đùm lá ránh”, “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Kẻ góp công, người góp của”.

 

Cô đã hi sinh công việc của gia đình để cùng với các mạnh thường quân trong Hội chữ thập đỏ Thị trấn Di Linh tạo ra những bữa cơm nghĩa tình, ấm lòng cho các bệnh nhân ( người nhà bệnh nhân ) nghèo tại Trung tâm y tế huyện Di Linh.

         Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” cô giáo Ngô Hồng Nga đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện Di Linh. Cô thật sự xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

Giờ đây cô Nga vẫn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Với phương diện cá nhân, tôi nhận thấy cô Ngô Hồng Nga thực sự là tấm gương tiêu biểu trong mọi hoạt động của nhà trường cũng như các hoạt động khác ngoài xã hội, xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Xin kính chúc cô cùng gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người tại địa phương nói chung và ngành giáo dục Di Linh nói riêngDi Linh, tháng 5 năm 2022

                                                                                                                     Người viết

                                                                                                        

                                                                                                              Nguyễn Thị Hồng Mến

 

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ω Ω Ω Ω Ω

 

BÔNG HOA NHỎ TỎA NGÁT HƯƠNG THƠM

 

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã phát động phong trào “Nghìn việc tốt”: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả đất nước ta là một rừng hoa đẹp”.  Cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên cả nước. Nhiều trong số đó là các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước. Nguyễn Ngọc Vân Khánh - học sinh lớp 5A1, trường Tiểu học Võ Thị Sáu – huyện Di Linh – tỉnh Lâm Đồng là một tấm gương sáng về “Người tốt, việc tốt” đáng được biểu dương.

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học và sự giáo dục tốt của bố mẹ, ngay từ nhỏ Vân Khánh đã là một em bé ngoan ngoãn và rất thông minh. Bước chân vào mái trường Tiểu học Võ Thị Sáu, ngay từ những ngày đầu, em đã bộc lộ rõ sự nhanh nhẹn, hoạt bát và thông minh. Em học đều tất cả các môn và luôn chuẩn bị kĩ bài ở nhà trước khi đến lớp. Giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Khánh luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình.

Với cương vị là giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của Vân Khánh, cô Nguyễn Thị Quế nhận định: “Là một chủ tịch hội đồng tự quản,Vân Khánh rất dịu dàng, tốt bụng, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng cũng rất cương trực, thẳng thắn với những quyết định em cho là đúng. Em còn đưa ra lý lẽ cho những ý kiến đó để mọi người hiểu và đồng tình với mình.Chính vì vậy, em luôn được các bạn tín nhiệm và bầu là lớp trưởng suốt 5 năm học qua. Và chính bản thân tôi cũng rất yên tâm khi giao cho em công việc điều hành lớp”.

Trong mắt các bạn cùng lớp, Khánh luôn là một bạn lớp trưởng gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình. Nhờ có em mà các phong trào của lớp luôn rất sôi nổi và hiệu quả. Bốn năm học liền, em đều đạt danh hiệu: “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện, và tin chắc rằng em cũng sẽ thực hiện tốt mục tiêu “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện 5 năm liền”.

 

 

Ngoài thành tích học tập tốt, em còn là một học sinh tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp cũng như các phong trào thi đua. Giống như rất nhiều học sinh trong lớp, Vân Khánh rất thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách thiên về khoa học xã hội, về những bài học làm người,…Có lẽ, tình yêu sách của em được khởi nguồn từ mẹ – một cán bộ thư viện trường học. Những giờ nghỉ ra chơi, em thường tranh thủ để đọc, em đọc một cách say mê, chăm chú thi thoảng lại nở nụ cười duyên lộ chiếc má lúm đồng tiền xinh xắn.

Năm học 2019-2020, Vân Khánh mạnh dạn tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc” do công ty Sách và trí tuệ Việt phát động. Với cuốn sách “Không gia đình” của tác giả Héc-tô Ma-lô, tác phẩm dự thi của em xuất sắc lọt vào top những video dự thi có điểm cao. Trong năm học 2021-2022, Khánh chia sẻ rằng: “Em sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi và sẽ mang đến một góc nhìn khác về đất nước Việt Nam thân yêu với cuốn “Tin vào điều tử tế” của tác giả Trần Trà My. Hi vọng sẽ lan tỏa được tình yêu sách của em đến với mọi người.

(Xin mời quý độc giả cùng ghé xem tác phẩm dự thi của Vân Khánh theo đườnglinkhttps://www.youtube.com/watch?v=PqHVWBv2eFk

Sự năng nổ và nhiệt tình, hăng hái trong các phong trào thi đua của Vân Khánh không dừng lại ở đó.  Em tiếp tục tham gia rất tích cực những phong trào thi đua, những sân chơi trực tuyến bổ ích mà trường, ngành kết hợp với các đơn vị đã phát động và tổ chức. Hưởng ứng sân chơi “Viết chữ đẹp – làm việc tốt” do Trung ương Đoàn phối kết hợp với nhãn hàng sữa KUN tổ chức, Khánh đã tham gia rất tích cực. Và kết quả nhận được rất xứng đáng với những nỗ lực của em, có những tuần, bài viết của em xuất sắc lọt top 20 bài dự thi ấn tượng nhất trên toàn quốc. Bên cạnh đó, em cũng rất tích cực tham gia các sân chơi trực tuyến khác như Trạng nguyên Tiếng Việt, Đấu trường toán học Vio.edu và đạt nhiều kết quả cao.

Không chỉ năng nổ ở các phong trào thi đua về học tập mà em còn là một “cây văn nghệ cừ khôi” trong đội văn nghệ nhà trường. Bằng giọng hát trong trẻo và ngây thơ, bằng những bước đi, điệu múa uyển chuyển, em đã đóng góp cho phong trào văn nghệ của lớp và của nhà trường những tiết mục xuất sắc.

Vừa qua, video dự thi mà em cùng với các giáo viên trong chi đoàn thanh niên nhà trường biểu diễn đã giành giải khuyến khích cuộc thi sáng tác video “Việt Nam đánh tan covid” do Tỉnh đoàn Lâm Đồng phát động.

   

Chia sẻ với giáo viên chủ nhiệm  - cô Nguyễn Thị Quế  -  Vân Khánh cho biết, em ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành một cán bộ công tác trong ngành ngoại giao. Để thực hiện được ước mơ đó, em sẽ cố gắng nỗ lực học hỏi thật nhiều, và học thật tốt môn Tiếng Anh. Bởi từ sâu trong lòng em, em muốn cống hiến một phần nào đó cho quê hương đất nước như lời Bác Hồ từng nói: “…..Dân tộc Việt Nam có bước tới sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…”

Nhìn lại những gì “bông hoa nhỏ” này đã làm được, có lẽ chúng ta sẽ cảm nhận được “hương thơm” của em đã lan tỏa khắp vườn hoa “Trường Tiểuhọc Võ Thị Sáu” và có thể sẽ còn lan tỏa xa hơn nữa. Em đã truyền những niềm hứng khởi, những năng lượng tích cực đến cho bạn bè và cho cả quý thầy cô giáo. Hi vọng em sẽ còn tiến cao, tiến xa hơn nữa trong học tập, được mọi người tin yêu, quý mến, luôn là tấm gương sáng để các bạn học tập và một ngày gần đây nhất, em sẽ là một cán bộ ngoại giao giỏi, mẫu mực cùng con tim cháy bỏng khát khao xây dựng đất nước.

Di Linh, ngày 10 tháng 5 năm 2022

                                                                                                                     Người viết

                                                                                                        

                                                                                                                         Nguyễn Thị Quế

 

 

 

 

Tác giả: Trường Tiểu học Võ Thị Sáu
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 24
Tháng 08 : 630
Năm 2022 : 9.468