Saturday, 20/08/2022 - 12:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - Di Linh - Lâm Đồng

Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Kính thưa quý thầy cô!

Nhân kỉ niệm ngày QTPN 8/3 CĐ trường tiểu học VTS xin ôn lại lịch sử ý nghĩa ngày 8/3.

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, phụ nữ cũng góp phần không nhỏ vào chiến thắng của toàn bộ dân tộc. Từ những nữ dân quân tự vệ, những cô gái mở đường tự nguyện tham gia cách mạng, các bà, các mẹ, các chị gia tăng sản xuất phục vụ kháng chiến. Đến những bà mẹ Việt Nam anh hùng coi bộ đội như con, sẵn sàng giúp đỡ, thậm chí là hy sinh cả tính mạng để quân ta có cơ hội chiến thắng. Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam. Đảng, chính phủ và Bác đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất. Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ Việt Nam đã có quyết định phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.

Tiếp bước những thế hệ đi trước, Phụ nữ  trường Tiểu học Võ Thị Sáu vừa thực hiện tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình vừa thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà ngành và trường đề ra. Các cô đã cống hiến cho ngành giáo dục những sáng kiến hay, những bài giảng tốt, đã dạy dỗ lớp lớp học trò trở thành những người công dân tốt có ích cho xã hội. Không những thế, các cô còn làm kinh tế giỏi, làm giàu cho gia đình, giúp đỡ những chiếc lá không được lành, những mảnh đời còn bất hạnh. Các cô, các chị dần khẳng định “ Phụ nữ không còn là phái yếu mà là phái đẹp, là những bông hoa đẹp thơm góp sức mình xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn”.  Mong các cô, các chị tiếp tục nỗ lực để trở thành những tấm gương sáng cho lớp lớp học trò, đồng nghiệp và bạn bè học tập. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 8/3 Công đoàn trường Tiểu học Võ Thị Sáu chúc các cô luôn xinh đẹp, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong mọi lĩnh vực. heartheartheart

Năm 2022 : 9.468